Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Những từ hay phát âm sai trong tiếng anh mà đa số người học mắc phải-Top1Learn

Những từ hay phát âm sai trong tiếng anh mà đa số người học mắc phải-Top1Learn

Phát âm tiếng anh sai căn bản là căn bệnh kinh niên của không ít người học tiếng anh. Đây là điểm trừ khá lớn khi giao tiếp vì dù bạn có biết nhiều ngữ pháp, từ vựng đến đây nhưng khi giao tiếp mà đối phương không hiểu được câu nói của bạn thì cũng như không. Hôm nay bài viết này sẽ chỉ ra những từ hay phát âm sai trong tiếng anh mà đa số người học mắc phải.

25+ từ vựng người học hay phát âm sai trong tiếng anh

Nhiều bạn học tiếng anh thường phát âm từ này là “ve-gét-ta-bồ” nhưng trong phiên âm chuẩn người bản xứ thì âm “ge” đọc là /ʤ/.

  • comfortable /’kʌmftəbl/

Từ for được phiên âm rất nhẹ là âm “f” trong khi nhiều bạn học lại phát âm thành “com-for-ta-bồ”

âm “ch” những bạn học tiếng anh chưa đúng thường đọc là âm “ch”, nhưng theo phiên âm thì âm “ch” phải đọc là âm /k/, âm “o” đọc thảnh /ʌ/, âm a đọc thành /ə/

Không giống với cách phát âm man và men, women là danh từ số nhiều của woman nhưng âm “e” không phát âm là “e” mà phải là .ɪ/, âm “o” phát âm là /ɪ/

Pizza là món ăn khá phổ biến tại Việt Nam, mọi người thường gọi món ăn này là pi-da. Nhưng theo chuẩn phiên âm quốc tế, từ pizza phải được phát âm /’pi:tsə/. Bạn phải phát âm chứ /t/ và /s/ ở giữa để đọc đúng từ này

Âm “q” trong tiếng anh thường được đọc là /kw/, âm “t” trong “question phải được đọc là /tʃ/

  • chocolate /ˈtʃɔːk lət /

Âm “ate” đọc là “ợt”. Nhiều người xung quanh chúng ta vẫn thường hay đọc món ăn này là “cho-co-la” hoặc “cho-co”lát”

  • restaurant / ˈrestrɒnt / – / ˈrestərɑːnt /

Có khá nhiều người học tiếng anh phát âm từ này thành “rêt-tau-rən”. Thế nhưng người bản xứ họ phát âm là /ˈres.trɒnt/ hoặc /ˈrestərɑːnt/

Một thói quan phát âm sai mà khá nhiều người học mắc phải nữa là từ “clothes”. Họ thường phát âm “es” phía cuối thành “is” nhưng phát chuẩn phải là âm /ðz/

Từ “island” khi phát âm chuẩn thì sẽ bỏ qua âm “s” và đọc thành /aɪlənd/

Những nguyên nhân phát âm tiếng anh sai mà người học mắc phải

  • Thanh điệu: tiếng Việt là ngôn ngữ độc đáo trên thế giới nhờ có thanh điệu phát âm dựa trên các bộ dấu mũ. Điều này khiến chuyển động khẩu hình của người Việt khác hẳn so với người bản xứ.
Pronunciation Guide: Vietnamese Alphabet and Tones (with Audio)
Sự phong phú, đa dạng tiếng Việt sự khác biệt so với cách phát âm của người bản xứ
  • Học sai cách: nhiều người học tiếng anh thường có tư tưởng học sai, luôn chú trọng vào từ vựng và ngữ pháp, nên đa số đều không dành thời gian tương xướng để luyện phát âm chuẩn người bản xứ.
How to add details while speaking?
Tập trung quá nhiều thời gian học ngữ pháp, từ vựng nhưng lại không chú trọng đến phát âm
  • Không nhấn âm đuôi: các âm đuôi như /t/, /d/, /ðz/, /k/ là những âm đa số người học bỏ qua khi đọc tiếng anh. Đây là điểm trừ rất lớn khi tham gia các kỳ thi speaking như IELTS, TOEIC, .. mà giám khảo sẽ trừ điểm rất nặng.

Cách cải thiện khả năng phát âm tiếng anh đúng chuẩn người bản ngữ

  • Tìm hiểu phiên âm bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế: khi mới học tiếng anh, bạn nên tìm hiểu kỹ bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế của từng từ vựng. Bạn sẽ không nhất thiết cần một người hỗ trợ phát âm tiếng anh chuẩn mỗi ngày. Mặc dù mới đầu học có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng chỉ cần nỗ lực, cố gắng, tìm hiểu ký hiệu ngữ âm, bạn có thể tự học mọi từ vựng tiếng anh mới.
  • Nhại giọng: phương pháp nhại giọng phát âm theo người bản xứ cũng là một cách hay, khá phổ biến dành cho người học tiếng anh. Hãy cố gắng nhại giọng, chuyển động khẩu hình, lưỡi của người bản xứ, nhấn âm, giọng điệu của họ.
Mẫu bài thi IELTS Speaking 2019 - IELTS Speaking
Nhại giọng, bắt chước khẩu hình miệng người bản xứ giúp phát âm tiếng anh chuẩn hơn
  • Nghe tiếng anh: nghe tiếng anh nhiều cũng là cách mà bất cứ giáo viên nào cũng khuyến khích học viên cố gắng luyện tập. Hãy chọn những kênh phát âm tiếng anh chuẩn như VOA, TED, … để thực hành ngay.
10 video TED Talks nhất định phải xem - CTH EDU
Theo dõi các chương trình tiếng anh phổ biến như TED để nâng cao vốn từ tiếng anh
V05 - Top1Learn.com - Top1Learn.vn - No1Dev.com - Top1English.vn
Logo
Shopping cart