Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

15 cách đánh bóng gỗ sáng đẹp mới bằng dầu xi và mẹo dân gian – Top1Learn

15 cách đánh bóng gỗ sáng đẹp mới bằng dầu xi và mẹo dân gian – Top1Learn

Contents

Hướng dẫn cách đánh bóng gỗ lũa, gỗ hóa thạch, gỗ công nghiệp, gỗ Ngọc Am bằng cana xi dầu và mẹo dân gian hiệu quả tức thì.

Đồ gỗ bị mốc, xước mất thẩm mỹ cần được đánh bóng | Cleanipedia
Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Việt Nam với khí hậu nóng ẩm đặc trưng dễ khiến cho đồ gỗ trong nhà bị ố màu và đánh mất vẻ sáng bóng, sang trọng vốn có. Đừng vội vàng lãng phí tiền bạc để thay mới tất cả vật dụng gỗ này nhé!

Tại sao cần đánh bóng làm sáng vật dụng bằng gỗ?

Đồ gỗ xuống màu, tróc sơn, xuất hiện nhiều vết bẩn, vết xước… mất thẩm mỹ, dễ bị mối mọt. Do đó, chúng ta cần đánh bóng để duy trì vẻ đẹp thẩm mỹ và kéo dài tuổi thọ cho đồ gỗ.

Chuẩn bị vật dụng để đánh bóng gỗ

Ngoài vật liệu đánh bóng gỗ, chúng ta cần chuẩn bị thêm các dụng cụ đánh bóng gỗ như giấy nhám, bàn chải nhỏ, vài chiếc khăn mềm.

Cách đánh bóng gỗ hiệu quả đẹp như mới mua về

1. Dùng vecni để đánh bóng

Dung dầu đánh bóng gỗ loại nào tốt nhất? Sử dụng vecni là cách đánh bóng gỗ thông hiệu quả cao. Lớp vecni giúp tăng thêm màu sắc tự nhiên cho đồ gỗ, bảo vệ bề mặt gỗ khỏi các tổn hại từ thời tiết, môi trường. Để sử dụng vecni đánh bóng gỗ, bạn thực hiện theo từng bước sau:

 • Bước 1: Dùng giấy nhám để chà bong lớp sơn cũ trên bề mặt đồ gỗ. Chú ý đánh kỹ tất cả các góc, cạnh.
 • Bước 2: Lấy một miếng vải ẩm để lau sạch hoàn toàn các vụn bụi bẩn trên bề mặt gỗ. Tuyệt đối không sử dụng xà phòng để làm sạch.
 • Bước 3: Kiểm tra lại một lần nữa xem đồ gỗ có bị trầy xước hay không. Nếu có thì trộn keo dán gỗ và mùn cưa mịn và lấp đầy vào các vết nứt đó. Để cho hỗn hợp khô hoàn toàn, sau đó sử dụng giấy nhám mịn đánh bóng lại một lần nữa và làm sạch trước khi đánh vecni.
 • Bước 4: Đánh vecni theo các hướng của đường vân để đánh bóng gỗ bằng cách áp một lớp mỏng lên bề mặt, sau đó chà nhẹ bằng giấy nhám mịn và lau sạch lại bằng vải ẩm. Lặp lại các bước trên cho lớp vecni thứ 2, thứ 3 nếu bạn thấy cần.

2. Cách đánh bóng gỗ hóa thạch

Gỗ hóa thạch là một loại hóa thạch phổ biến được tìm thấy rất nhiều ở khu vực Tây Nguyên (Việt Nam). Quá trình hóa thạch được gọi là sự thay thế các khoáng chất trong nước ngầm như mã não opal, thạch anh,… cho các tế bào bên trong thân cây gỗ và khiến gỗ bị hóa đá (có nghĩa là biến thành đá).

Bạn có thể dễ dàng xẻ một gỗ hóa thạch thành từng phiến để thấy được tường tận vẻ đẹp bên trong cây gỗ, bao gồm cả cấu trúc gỗ ban đầu và sự thay đổi khoáng chất của chúng. Các lát gỗ hóa thạch của bạn sẽ trông tuyệt vời  hơn khi trưng bày thành bộ sưu tập hoặc dùng chúng để làm đối tượng để nghiên cứu. Gỗ hóa thạch cũng được dùng để làm quà tặng và quà lưu niệm tuyệt vời cho người thân, bạn bè sau mỗi cuộc phiêu lưu, khám phá cổ sinh vật học của bạn.

Lấy một miếng gỗ hóa thạch mà bạn muốn xẻ thành phiến. Chọn một miếng gỗ không quá dày sao cho đường kính của gỗ phải bằng hoặc nhỏ hơn bán kính tiếp xúc của lưỡi cưa. Bạn có thể phải kiếm một chiếc cưa cầm tay có bán kính lưỡi lớn để dễ dàng cắt lát những mảnh gỗ hóa thạch có kích thước lớn.

Đảm bảo rằng máy cưa cầm tay của bạn có đủ lưu lượng nước cần thiết để bôi trơn phiến gỗ hóa thạch giúp quá trình xẻ chúng thành các tấm nhỏ dễ dàng hơn. Thực hiện theo đúng theo hướng dẫn sử dụng và khuyến nghị an toàn được kèm theo trong hộp đựng máy cưa cầm tay của bạn.

Sử dụng thanh định hướng của máy cưa, nhằm giữ cho độ dày của các tấm gỗ mà bạn đang cắt được đồng đều nhất. Đặt thanh định hướng này đến độ dày mà bạn mong muốn theo chiều dọc của mảnh gỗ hóa thạch. Nếu của mà bạn đang dùng không có thanh định hướng đi kèm, bạn có thể chế tạo một sản phẩm tương tự từ một đoạn gỗ vụn ngắn kết hợp với một cặp kẹp bản to; hoặc bạn cũng có thể sử dụng “mắt” để canh chỉnh đường đi của lưỡi cưa khi cắt và hy vọng rằng các lát gỗ mà bạn đã cắt sẽ có độ dày bằng nhau.

Sử dụng một lực mạnh và đều lên trên tấm gỗ hóa thạch cho mỗi lần bạn đi lưỡi cưa qua nó. Đặt các lát gỗ mà bạn đã cắt sang một bên, khi bạn vẫn còn tiếp tục cắt phần còn lại của mảnh gỗ hóa thạch.Rửa các lát gỗ hóa thạch đã hoàn thành trong nước xà phòng và rửa lại cho sạch bọt bằng nước sạch.

Bạn có thể dầu đánh bóng gỗ cho các lát đá của mình bằng các quy trình cơ bản. Sử dụng đầu ngón tay của bạn lấy một lượng nhỏ xà phòng rửa bát dạng lỏng và chà nhẹ lên bề mặt phẳng nhẵn của phiến gỗ hóa thạch. Việc này giúp làm nổi bật vẻ lấp lánh của khoáng chất và các đường vân bên trong gỗ. Cuối cùng, bạn hãy đánh bóng vĩnh viễn các lát gỗ hóa thạch này theo cách chuyên dụng để giữ độ bền đẹp theo thời gian.

3. Cách đánh bóng gỗ lũa

Bước 1: Chà nhám nhẹ nhàng phần lũa bằng giấy nhám mịn (180 grit đến 240 grit) để chuẩn bị cho việc bắt đầu quá trình đánh bóng. Nếu gỗ lũa có bề mặt phẳng và to, hãy sử dụng máy chà nhám cầm tay có gắn phụ kiện đĩa chà nhám đường kính 240mm. Tuy nhiên, hầu hết các mảnh gỗ lũa có bề mặt tròn hoặc thô, vì vậy hãy dùng giấy nhám để chà nhám chúng nhằm đạt hiệu quả tốt hơn.

Bước 2: Lau sạch gỗ lũa bằng vải thun.

Bước 3: Thoa dầu đánh bóng gỗ bằng cách nhúng khăn mềm vào bên trong sản phẩm và chà xát chúng vào bề mặt gỗ lũa theo chuyển động tròn. Để dầu đánh bóng gỗ đọng lại trong vòng từ 15 cho đến 30 phút hoặc theo chỉ dẫn in trên bao bì sản phẩm.

Bước 4: Hoàn thiện việc đánh bóng gỗ lũa bằng cách sử dụng dầu khô để bảo vệ bề mặt gỗ lũa. Sử dụng cọ sơn có nét vẽ mịn để hoàn thiện lớp sơn trên bề mặt gỗ lũa. Điều này sẽ giúp màu sắc tự nhiên của lũa được đậm nét hơn mà không làm thay đổi đáng kể hình dạng của nó. Để dầu khô qua đêm. Bạn cũng có thể sơn lớp thứ hai để đạt được hiệu quả làm đậm màu và bảo vệ bề mặt gỗ lũa như mong muốn.

Bước 5: Bảo vệ gỗ lũa và hoàn thiện lớp ngoài sáng bóng bằng hai lớp sơn phủ bóng Polyurethane. Phủ Polyurethane bằng cọ sơn, sử dụng loại cọ có các nét vẽ mịn. Cần để lớp thứ nhất khô trong vài giờ trước khi bắt đầu sơn lớp thứ hai.

4. Cách đánh bóng tủ gỗ

Lau đồ nội foox thất bằng nước xịt, kem hoặc dầu đánh bóng gỗ bằng vải mềm khô. Trước tiên hãy thử lau chùi chất liệu này một góc khuất nhỏ, nơi khó nhìn thấy trên bề mặt tủ gỗ. Bởi vì, một số chất hay dầu đánh bóng gỗ có thể gây ra hư hại hoặc trầy xước bề mặt, tùy thuộc vào chất liệu gỗ của loại tủ mà bạn đang dùng.

Đối với đồ gỗ bị ố, hãy bôi dầu đánh bóng gỗ không chứa sáp và silicone lên một miếng vải mềm rồi lau nhẹ nhàng để tăng độ sáng bóng cho bề mặt tủ của bạn. Đối với một các sản phẩm tủ được làm bằng gỗ tự nhiên, thì bạn nên trộn 1/4 cốc giấm với một vài giọt dầu ô liu và dùng vải dạ để thoa hỗn hợp đều lên bề mặt tủ.

Sau đó, bạn sử dụng một miệng vải dạ sạch khác để đánh bóng theo chuyển động tròn trên khắp bề mặt tủ gỗ tự nhiên. Tiếp tục đánh bóng cho đến khi mọi khu vực trên bề mặt tủ đều sáng bóng, đẹp đẽ như mới.

5. Cách đánh bóng gỗ Ngọc Am

Gỗ ngọc am muốn đẹp và có độ bền cao thì cần được phun một lớp sơn phủ bóng. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không được dùng sơn phủ bóng Polyurethane (PU), mà phải dùng xi trắng. Cách làm này sẽ giúp gỗ ngọc am không bị hư hại bởi thời tiết hay mỗi mọt tấn công.

Với một lớp xi trắng đảm bảo gỗ ngọc am sẽ trở nên bóng loáng và đẹp mắt hơn. Không những vậy, những đường vân trên bề mặt gỗ cũng không bị che khuất. Ngoài ra, khi sử dụng lớp xi bóng này bạn hãy nhớ đừng phun hết toàn bộ gỗ, mà hãy chừa lại phần chân gỗ. Cách này không bỉ giúp làm gỗ luôn có vẻ ngoài sáng bóng theo thời gian mà còn đảm bảo hương thơm dịu nhẹ, đặc trưng của loại gỗ quý này luôn được toát ra.

Nếu như gỗ ngọc am sau khi phủ xi bóng sử dụng lâu ngày bị bám bụi, thì bạn nên lau chùi nhẹ nhàng toàn bộ bề mặt gỗ bằng một chiếc khăn mềm nhằm loại bỏ các hạt bụi bẩn. Sau khi lau chùi sạch bụi bẩn, bạn cũng có thể sử dụng dầu đánh bóng gỗ thoa đều lên bề mặt gỗ bằng một chiếc khăn mềm sạch. Kết hợp với lực chà xát nhẹ theo chuyển động tròn đều đặn, việc này giúp gỗ sẽ càng thêm sáng bóng, nhằm giữ được vẻ đẹp và giá trị quý giá của loại gỗ này.

6. Cách đánh bóng sàn gỗ công nghiệp hiệu quả

Công cụ cần chuẩn bị

 • Cây lau nhà có đầu lau bằng bọt biển
 • Nước lau sàn chuyên dụng
 • Chổi quét mềm
 • Thùng đựng rác
 • Giẻ lau nhà bằng sợi nhỏ
 • Dầu đánh bóng gỗ chuyên dụng dành cho sàn gỗ
 • Chổi lau nhà

Bước 1: Kiểm tra lớp sơn phủ bóng hoàn thiện được sử dụng sàn gỗ 

Nếu bạn không chắc loại sơn phủ bóng nào được sử dụng trên sàn nhà của mình, thì hãy dùng một lưỡi dao sắc bén để cạo một lớp nhỏ từ khu vực không dễ thấy.

 • Nếu lớp sơn phủ bị nhòe nhưng không có chất liệu rõ ràng nào được cạo lên, sàn gỗ nhà của bạn có thể không được sơn phủ. Hãy dừng lại ở đây, và không đánh bóng những sàn gỗ này; những loại sàn gỗ này chỉ nên được hút bụi.
 • Nếu bạn nhìn thấy một lớp sơn trong suốt, sàn nhà của bạn có thể đã được sơn phủ bóng hoàn thiện bề mặt. Việc đánh bóng những loại sàn gỗ này rất an toàn. Tuy nhiên, hãy nhớ kiểm tra dầu đánh bóng gỗ ở một góc khuất nhỏ hoặc nơi không dễ thấy trên bề mặt gỗ trước khi sử dụng sản phẩm để đánh bóng cho toàn bộ sàn. Việc này giúp đảm bảo thành phần dầu đánh bóng gỗ mà bạn đang sử dụng không gây hạn cho bề mặt sàn nhà của bạn.

Bước 2: Dọn dẹp và làm sạch bụi bẩn cho sàn gỗ của bạn

Dọn dẹp phòng gọn gàng, bạn cố gắng nên di chuyển càng nhiều đồ đạc, nội thất ra bên ngoài sàn gỗ thì càng tốt. Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt sàn gỗ thêm dễ dàng và hiệu quả hơn. Quét bằng chối hoặc sử dụng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn.

Sau đó, lau sàn bằng nước lau sàn gỗ chuyên dụng pha loãng với một lít nước ấm, nhằm loại bỏ toàn bộ bụi bẩn còn sót lại. Lau lại sàn nhà lần cuối bằng cây lau nhà sạch để được làm ẩm bề mặt lau với nước ấm nhằm giúp loại bỏ cặn bẩn sạch hơn. Lau khô hoàn toàn bằng khăn mềm.

Bước 3: Đánh bóng sàn gỗ cho bề mặt sáng bóng

Bắt đầu từ một góc sâu trong căn phòng, vẽ một con đường mà bạn sẽ bắt đầu di chuyển và đánh bóng từ vị trí này cho đến gần lối ra. Đổ một lượng nhỏ dầu đánh bóng gỗ chuyên dụng hình “chữ S” lên sàn. Sử dụng cây lau bề mặt phẳng, quét dung dịch qua lại theo chiều của thớ gỗ, nhằm làm mịn hết bọt khí.

Làm việc ở những khu vực nhỏ (rộng khoảng 3 đến 5 feet theo cả hai hướng) để kiểm soát tốt nhất lượng sơn bạn đã thoa. Mặc dù bạn phải đảm bảo phủ hoàn toàn lớp nền, tuy nhiên lớp dầu mỏng sẽ khô nhanh hơn lớp dày và bạn luôn có thể phủ thêm lớp khác nếu cần.

Lưu ý: Dầu đánh bóng gỗ có thể làm ố tường thạch cao và ván chân tường, vì vậy hãy tránh để sản phẩm dây bắn vào những khu vực này.

Bước 4: Tạm dừng sử dụng phòng có sàn gỗ đã đánh bóng trong ít nhất một ngày

Chờ ít nhất một giờ thậm chí là một ngày, để sử dụng, di chuyển nhẹ nhàng qua lại hoặc di dời đồ nội thất trở lại căn phòng mà bạn đã đánh bóng sàn gỗ. Việc này giúp tránh trầy xước sàn và làm giảm hiệu quả làm bóng sàn. Lưu ý không kéo hoặc trượt đẩy đồ đạc trên bề mặt sàn gỗ, thay vào đó bạn nên khiêng lên và đặt chúng vào lại vị trí cũ trong căn phòng nhé!.

7. Xi đánh bóng gỗ

Cana đánh bóng gỗ (hay còn gọi là xi đánh gỗ) có thể được tìm thấy tại những cửa hàng đồ gỗ hoặc cửa hàng nội thất. Hiện nay có rất nhiều loại để bạn lựa chọn như Cana car Cream (Thái Lan), Citrus Shield Paste Wax (Mỹ)…

Để tiến hành, bạn lấy một lượng xi vừa đủ bôi lên 1 miếng vải mềm sạch, sau đó bôi trực tiếp lên bề mặt gỗ cần đánh bóng và đợi khoảng 5 phút cho xi khô. Cuối cùng là dùng vải mềm sạch lau lại phần vừa đánh bóng là hoàn tất.

8. Đánh bóng gỗ bằng sáp ong

Sáp ong là một loại “thần dược” thiên nhiên giúp làm sống lại những đồ gỗ nội thất xỉn màu. Đồng thời giúp loại bỏ đất bám và bụi bẩn tích tụ, trả lại vẻ bề ngoài sáng bóng của đồ nội thất cũ.

Bạn cần chuẩn bị 1/2 chén sáp ong dạng hạt hoặc được bào nhỏ, 2/3 chén dầu olive, 1 chén nước lọc và 1 khăn cotton sạch.

Bước 1: Trước tiên, cho sáp ong vào chén thủy tinh bắc lên bếp, để lửa nhỏ cho đến khi sáp tan chảy (khoảng 10-15 phút) rồi đổ dầu olive vào, sau đó khuấy đều hỗn hợp. Nếu muốn có mùi thơm thì bạn có thể nhỏ thêm vài giọt tinh dầu vào.

Bước 2: Hỗn hợp sáp nguội, nhúng khăn sạch vào hỗn hợp và chà nhẹ nhàng lên bề mặt với lực vừa phải. Sau đó, để khô tự nhiên.

Bước 3: Dùng khăn sạch lau qua 1 lần nữa là hoàn thành.

Bạn nên dùng sáp ong đánh bóng gỗ khoảng 1 tháng 1 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

9. Đánh bóng gỗ bằng giấy nhám

Đây là một dạng giấy mài mòn vật liệu gắn liền với bề mặt gỗ, một vật tư thiết yếu trong ngành sản xuất gỗ. Hiện có 2 loại là giấy nhám tờ (dùng để mài, đánh bóng bề mặt gỗ, chủ yếu dùng trong giai đoạn hoàn thiện sản phẩm) và giấy nhám cuộn (sử dụng trong ngành công nghiệp đánh bóng, đánh phá đồ gỗ).

Bước 1: Trước tiên, bạn dùng cồn 90 độ pha vecni cho tan. Để khoảng một ngày, sau đó lược sơ để loại bỏ các chất cặn bẩn.

Bước 2: Dùng giấy nhám lau chùi thật sạch bề mặt gỗ cho đến khi nhẵn bóng, sau đó cuộn bông gòn lại rồi quấn vải ra bên ngoài.

Bước 3: Nhúng vào vecni, đánh xoay tròn trên mặt gỗ đến khi mặt tiếp xúc của vải khô thì nhúng và đánh tiếp.

10. Dùng lá chuối

Lá chuối có thể giúp cho bề mặt gỗ bóng, đặc biệt là mặt gỗ lì, không bị gợn các tom gỗ.

Cách tiến hành như sau:

Bước 1: Dùng khăn sạch lau toàn bộ bụi bẩn bám trên đồ gỗ cần đánh bóng.

Bước 2: Bạn lấy lá chuối khô miết mạnh vào bề mặt gỗ. Thực hiện nhiều lần thao tác này cho đến khi bề mặt gỗ bắt đầu sáng bóng là thành công.

11. Dùng dầu dừa đánh bóng gỗ

Đồ gỗ lâu ngày có thể được làm mới trong vòng tích tắc với dầu dừa.

Để dùng dầu dừa làm bóng bề mặt gỗ, trước tiên bạn cần làm sạch chúng bằng cách rửa với cát và xà phòng, sau đó để khô tự nhiên.

Kế đến, dùng một miếng giẻ khô bôi một lớp mỏng dầu dừa và thoa đều lên bề mặt gỗ. Đợi khoảng 5 phút cho dầu dừa ngấm, sau đó lau bề mặt theo vòng tròn vài lần là hoàn tất.

12. Sử dụng giấm ăn làm bóng gỗ

Đây là cách đánh bóng gỗ tự nhiên vô cùng đơn giản.

Chỉ cần pha nước với giấm ăn theo tỷ lệ 4:1, rồi dùng khăn mềm nhúng vào dung dịch giấm đã pha để lau lên bề mặt gỗ.

13. Trà xanh đánh bóng gỗ

Trà xanh có tác dụng làm sáng và bề mặt gỗ, nhờ các catechin.

Chỉ cần pha một bình trà đậm đặc rồi để nguội. Dùng khăn mềm nhúng vào nước trà rồi lau đồ gỗ. Lặp lại 2 – 3 lần để đạt hiệu quả tốt hơn. Đây là cách làm bóng gỗ tự nhiên vô cùng đơn giản, hiệu quả cao.

14. Dầu đánh bóng gỗ tự nhiên

Đây là dung dịch làm bóng đồ gỗ chuyên dụng, hiệu quả làm bóng sáng đồ gỗ vượt trội. Các bước thực hiện

 • Đầu tiên: Chà nhám để loại bỏ lớp bóng cũ (nếu có). Xử lý vết trầy xước trên bề mặt gỗ, nếu là vết xước sâu thì nên trét bột rồi chà nhám. Còn đối với vết xước nông hơn, bạn chỉ cần chà nhám là được.
 • Vệ sinh bề mặt đồ gỗ bằng khăn mềm.
 • Sơn lót. Sơn dầu lần 1 bằng cách nhúng kéo, đợi lớp sơn đầu khô thì tiến hành sơn lớp thứ hai.
 • Cho dầu vào bình xịt đánh bóng gỗ, phun dầu lên gỗ là hoàn thành.

Các phương pháp làm mới đồ gỗ, xử lý các sự cố trên gỗ

Ngoài đánh bóng, để đồ gỗ giữ được vẻ đẹp nguyên thủy, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau:

Dùng dầu hỏa, cồn hoặc nước chè lau chùi gỗ nhằm xử lý các vết nóng rộp trên gỗ.

Xử lý vết xước trên bề mặt gỗ bằng cách tô màu đồng màu gỗ lên chỗ bị xước, thoa lên một lớp dầu bóng rồi lau lại bằng khăn mềm thấm bã cà phê.

Xóa vệt nước loang trên đồ gỗ bằng cách phủ khăn ướt lên rồi ủi bằng bàn ủi quần áo.

Xử lý vết cháy trên bề mặt gỗ bằng nến sáp. Chỉ cần dùng vải mịn quấn vào đầu đũa để lau vết cháy rồi bôi lên một lớp sáp mỏng.

Dùng dao cạo các vết nến trên bề mặt gỗ, rồi dùng khăn mềm lau lại.

Trám gỗ bị nứt bằng giấy báo. Xé nhỏ báo rồi trộn với phèn chua, đun lên. Sau đó nhét hỗn hợp vào vết nứt đồ gỗ, đợi khô tự nhiên.

Tẩy vết băng dính trên gỗ bằng cách lau nước ấm hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.

Xử lý và làm sạch đồ gỗ bị mốc: Có thể lau bằng khăn mềm sau đó phơi nắng, hoặc xịt giấm ăn và rượu lên đồ gỗ rồi phơi nắng. Phương pháp này vừa có tác dụng diệt mốc vừa có tác dụng làm sáng bóng đồ gỗ.

Bí quyết giữ đồ gỗ trong nhà luôn mới

 • Thường xuyên lau chùi bụi bẩn trên đồ nội thất bằng gỗ.
 • Hạn chế ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
 • Tránh để đồ gỗ tiếp xúc lâu với nước.

Hi vọng với những hướng dẫn trên, bạn đã biết cách đánh bóng và mẹo xử lý sự cố trên gỗ đơn giản, hiệu quả.

V05 - Top1Learn.com - Top1Learn.vn - No1Dev.com - Top1English.vn
Logo
Shopping cart